Author Topic: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้  (Read 46650 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1469
  • -Receive: 3764
  • Posts: 2777
เมื่อวานคุยกับเพื่อนคนหนึ่งเกี่ยวโน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้

โน็ตบุ๊ค พิเศษกว่าเครื่องตั้งโต๊ะตรงที่ว่าน้ำเบา เล็กกระทัดรัดพกพาไม่ไหนมาไหนสะดวก มีระบบไฟที่เสถียรกว่า ทนสัญญาณรบกวนมากกว่า แถมยังใช้งานได้แม้ไฟบ้านดับลง  (ใช้ได้สักพักเดียวสำหรับโน็ตบุ๊คเก่าที่แบตเสื่อมแล้ว)

ขอเสียคือ มักจะมีปัญหากับ Mach3 เพราะระบบประหยัดพลังงานทำห้ความเร็ว cpu ลดลง และอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ การหาโน็ตบุ๊คที่ใช้งานกับ Mach3 ได้จึงเป็นเรื่องยาก ในหน้าเว็บไซต์ของ machsupport.com จึงกำหนดฟันธงว่าถ้าใช้ Mach3 ผ่านพาราเลลพอร์ทกับโน็ตบุ๊ค จะใช้งานไม่ได้ (แต่ถ้าผ่านช่องทางอื่นเช่นว่าใช้กับ SmoothStepper ฯลฯ จะสามารถใช้งานได้)

แต่ความจริงนั้นยังมีโน็ตบุ๊คจำนวนหนึ่งที่ใช้กับ Mach3 ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าค้นหาสืบหารุ่น/ยี่ห้อ วิธีติดตั้งและจัดองค์ประกอบ

กระทู้นี้ผมอยากจะให้เพื่อนๆที่ใช้โน๊คบุ๊คกับ Mach3 (ที่ต่อผ่านพาราเลลพอร์ต) ช่วยกันตอบว่าอันไหนใช้ได้และใช้ไม่ได้  เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆที่ต้องการใช้โน็ตบุ๊คกับ Mach3

Offline tonlovers

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 2
  • Posts: 3
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #1 on: February 14, 2011, 02:21:42 PM »
sumsung

Offline MKRAN2543

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 19
  • Posts: 16
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #2 on: February 15, 2011, 10:20:35 AM »
เคยใช้ครับ   compaq presario 2500  pentuim 4 2.66 GHz  Ram 512 M   1 LPT  EEP Type

แต่ต้องทำการ Modify ค่าต่าง ๆ นิดหน่อย เช่น Set mode PowerSave ให้มันกลายเป็นเครื่่อง PC ธรรมดาก่อน

ก็ใช้งานได้ดีพอควร   ที่สำคัญผมว่ามันอยู่ที่ CPU มากกว่า  ถ้าเป็น Celelon ละก็ไปไม่เป็นเลยครับ

เพราะ Mach3 มันใช้งาน CPU หนักมาก ถ้าเป็น CPU ที่ประหยัดพลังงานหละก็ คงทำงานหนักมากเลย

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1469
  • -Receive: 3764
  • Posts: 2777
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #3 on: February 15, 2011, 01:41:25 PM »
เคยใช้ครับ   compaq presario 2500  pentuim 4 2.66 GHz  Ram 512 M   1 LPT  EEP Type

แต่ต้องทำการ Modify ค่าต่าง ๆ นิดหน่อย เช่น Set mode PowerSave ให้มันกลายเป็นเครื่่อง PC ธรรมดาก่อน

ก็ใช้งานได้ดีพอควร   ที่สำคัญผมว่ามันอยู่ที่ CPU มากกว่า  ถ้าเป็น Celelon ละก็ไปไม่เป็นเลยครับ

เพราะ Mach3 มันใช้งาน CPU หนักมาก ถ้าเป็น CPU ที่ประหยัดพลังงานหละก็ คงทำงานหนักมากเลย
ของผมตัวที่ใช้อยู่ก็อาจจะเป็นตัวเดียวกัน แต่เดี๋ยวจะลองกลับไปดู (ตอนนี้ไม่ได้อยู่ใกล้เครื่อง)

ประมาณเดือนที่แล้วมีคนแนะนำให้ไปที่พาต้าปิ่นเกล้าเพื่อหาโน๊ตบุ๊คที่จะใช้กับ Mach3

ผมได้ลองเครื่องโน๊ตบุ๊ค IBM Centino R40 ram 256 MB ราคา 6000 บาท เป็นเครื่องที่เร็ว บางและเบา น่าใช้งานมาก ผมขออนุญาติทางร้านลง Mach3 ปรากฎว่าไม่ผ่าน คือพลัสมาไม่ปกติ - กดปุ่มจ็อกแล้วตัวเลข x,y,z ไม่วิ่ง

เป็นเพราะว่าผมเกรงใจไม่ได้ขอลงวินโดวส์แบบที่ optimize สำหรับ Mach3 คือว่าให้ลง OS ในรูปแบบของ Standard PC หรือว่าพยายามทำให้เครื่องมันโง่ซึ่งจะใช้ฟีเจอร์ประหยัดพลังงานไม่ได้


ยังนึกเสียดาย ปากหนักไปหน่อย ถ้าเอ่ยปากทางร้านก็น่าเต็มใจให้ลอง - หากมีโอกาสก็จะลองแบบ Standard PC อีกที

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1469
  • -Receive: 3764
  • Posts: 2777
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #4 on: February 16, 2011, 08:56:01 AM »
ที่ผมใช้กับ Mach3 อยู่คือ Compaq Pentium 4 Presario 1500, รัน kernel speed ได้เพียง 25khz-35khz เกินจากนี้เครื่องจะแฮงค์

     

     



Offline pikky_team

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 15
  • Posts: 19
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #5 on: April 03, 2011, 11:08:36 PM »
ผมใช้ dell d610 กับวินโดวเอ๊กพีได้ครับ ตั้งรูปแบบพลังงานให้เป็นเครื่องเดสก์ท็อป ตอนแรกก็กระตุกๆไปๆมาๆสมูทเลย งงมาก แต่ใช้ได้ก็โอเคแล้ว :D

Offline shumran

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 8
  • -Receive: 12
  • Posts: 17
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #6 on: July 03, 2011, 12:34:04 PM »
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ..

Offline gooke

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 1
  • -Receive: 0
  • Posts: 3
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #7 on: July 11, 2011, 04:47:34 PM »
ขอบคุณครับ

Offline Pongpun

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 0
  • Posts: 4
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #8 on: July 19, 2011, 08:02:29 PM »
สะดวกต่อการใช้งานดีครับ

Offline kin

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 4
  • -Receive: 0
  • Posts: 3
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #9 on: July 19, 2011, 08:03:10 PM »
ขอคำแนะนำเครื่อง cnc plasma ด้วยครับ

Offline rakky_1

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 0
  • Posts: 3
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #10 on: August 09, 2011, 10:11:34 PM »
โหวว  สบายขึ้นเยอะ ;D

Offline hlyusukij

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 5
  • -Receive: 1
  • Posts: 9
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #11 on: August 12, 2011, 09:51:16 AM »
 ???http://www.sybausa.com/productInfo.php?iid=305 (ลิ้งค์นี้มีไดร์เวอร์ และแมนนวลให้ดาวน์โหลดด้วยครับ)
http://www.cpu.com/network-gear/syba-sdpcb1p-1-port-parallel-pcmcia-8230.html
http://www.amamax.com/sysdpc1prpac.html

 อุปกรณ์ช่วยให้ใช้คอมฯโน๊ตบุคกับCNCได้ มันใช้กับ Mach3 ได้หรือเปล่าครับมีใครเคยใช้แล้วใช้กับ notebook ของ Asus Intel(R) Pentium(R) M processor 1.73GHz 1.23 GB of RAM
http://www.dcomputer.com/proinfo/faq/notebook/asus%20nb%20a3a-1.pdf
มันใช้ด้วยกันได้มั้ยครับ

Offline Patipanboy

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 0
  • Posts: 3
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #12 on: September 04, 2011, 12:58:00 AM »
 :o :o

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1469
  • -Receive: 3764
  • Posts: 2777
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #13 on: September 04, 2011, 07:52:16 AM »
???http://www.sybausa.com/productInfo.php?iid=305 (ลิ้งค์นี้มีไดร์เวอร์ และแมนนวลให้ดาวน์โหลดด้วยครับ)
http://www.cpu.com/network-gear/syba-sdpcb1p-1-port-parallel-pcmcia-8230.html
http://www.amamax.com/sysdpc1prpac.html
โอกาสที่พาราเลลพอร์ทแบบ PCMCIA หรือ CardBus ใช้ได้กับ Mach3 เป็นไปได้สูงครับ

แต่พวกที่เป็นบัสแบบ express bus ใช้ไม่ได้ ผมซื้อมาทดลองดูเสียเงินเปล่า เพราะมันทำงานคล้ายกับตัวแปลง USB->Parallel port ซึ่งใช้งานไม่ได้นะจ๊ะ

Offline hlyusukij

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 5
  • -Receive: 1
  • Posts: 9
Re: โน็ตบุ๊คที่ใช้กับ Mach3 ได้
« Reply #14 on: September 04, 2011, 11:13:17 AM »
???http://www.sybausa.com/productInfo.php?iid=305 (ลิ้งค์นี้มีไดร์เวอร์ และแมนนวลให้ดาวน์โหลดด้วยครับ)
http://www.cpu.com/network-gear/syba-sdpcb1p-1-port-parallel-pcmcia-8230.html
http://www.amamax.com/sysdpc1prpac.html
โอกาสที่พาราเลลพอร์ทแบบ PCMCIA หรือ CardBus ใช้ได้กับ Mach3 เป็นไปได้สูงครับ

แต่พวกที่เป็นบัสแบบ express bus ใช้ไม่ได้ ผมซื้อมาทดลองดูเสียเงินเปล่า เพราะมันทำงานคล้ายกับตัวแปลง USB->Parallel port ซึ่งใช้งานไม่ได้นะจ๊ะ
ขอบคุณมากครับ