Author Topic: mach 3 Auto tool change  (Read 11555 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline the_kop

  • Sr. Member
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 116
  • -Receive: 99
  • Posts: 191
mach 3 Auto tool change
« on: December 19, 2008, 08:27:34 AM »
มีใครทำ auto tool change ของ mach3 บ้างหรือยังอยากขอความรู้หน่อย หรือที่ cnc room มีขายไหมเช็ตละเท่าไรเพราะตอนนี้กำลังจะลองทำ 5 แกน ขอบคุณ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1461
  • -Receive: 3691
  • Posts: 2711
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #1 on: December 19, 2008, 09:25:50 AM »
เป็นของบริษัท High Tech Systems เคยคิดจะเอามาขายเหมือนกัน เพราะราคาไม่แพงเมื่อเทียบชนิดอื่นๆ (ราคาประมาณ 12,000 ไม่รวมภาษีและค่าขนส่ง)
     

ใช้งานได้สองแบบคือ
Rapid Changer คือเปลี่ยนทูลรวดเร็วด้วยมือ
VDO ->
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=zmQPOtQcLA8&amp;eurl" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.youtube.com/watch?v=zmQPOtQcLA8&amp;eurl</a>


Auto Tool Change (ATC) คือเปลี่ยนทูลโดยอัติโนมัติ
VDO ->
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=RzR6L3lEXdM&amp;eurl" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.youtube.com/watch?v=RzR6L3lEXdM&amp;eurl</a>


วีีระศักดิ์ ;D

wjtti

  • Guest
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #2 on: December 22, 2008, 12:27:07 PM »
แล้ว Auto Tool Change จะSet Home อย่างไรครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1461
  • -Receive: 3691
  • Posts: 2711
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #3 on: December 23, 2008, 12:33:07 AM »
แล้ว Auto Tool Change จะSet Home อย่างไรครับ

ผมเข้าใจว่าคุณ wjtti น่าจะถามถึงการตั้งความยาวของทูลมากกว่านะครับ ซึ่งเท่าที่นึกได้ณ.เวลานี้มีสามวิธี
1. ตั้งให้ทูลและตัวมีความยาวเท่ากันด้วยการตั้งด้วยมือกับชุดเปลี่ยนทูลครับ เมื่อทำ ATC (Auto Tool Change) แล้วความสูงจะได้ทูลที่มีความสูงเท่ากันหมด
2.กรณีที่ทูลแต่ละอันไม่เท่ากัน ก็จะต้องมีการตั้งแบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มเติมครับ คือหลังจากทำการ ATC แล้วชุดจับทูลจะวิ่งไปตำแหน่งที่อุปกรณ์ Auto Tool Zero ถูกติดตั้งอยู่ เพื่อทำการเซทค่าอัตโนมัติ
3.กรณีที่ทูลแต่ละอันไม่เท่ากัน เราสามารถบันทึกค่า offset ความสูงของทูลแต่ละอันไว้ในโปรแกรม Mach3 ได้ครับ

วีระศักดิ์

Offline the_kop

  • Sr. Member
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 116
  • -Receive: 99
  • Posts: 191
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #4 on: December 23, 2008, 12:53:05 PM »
K.วีระศักดิ์ มีmacro ของtool change มัยครับและ mach3 สามารถรู้ได้มัยครับว่า tool ที่เปลี่ยนตรงตาม tool ใน g code และผมขอราคา ATC ทั้งเช็ตได้มั้ยครับ จะทำproject เสนอนาย ขอบคุณครับ
53000udom@gmail.com

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1461
  • -Receive: 3691
  • Posts: 2711
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #5 on: December 25, 2008, 12:56:47 PM »
ด้านล่างนี้ครับ Macro ที่ทำโดย Brian ดัดแปลง JT ส่วนเรื่องราคาผมไม่มีครับ อุปกรณ์จะต้องซื้อตรงจาก High Tech Systems และต้องมาทำรางบรรจุทูล ผมน่าจะมี drawing ของรางเก็บอยู่ในฮาร์ดดิสก์ถ้าหากต้องการให้บอกนะครับจะหาให้

ส่วนเรื่องประสบการณ์การใช้ ATC ขอบอกตามตรงว่าไม่มีครับ ก่อนหน้านี้ศึกษาอยู่มากและราคาดั้งเดิมของ Rapid Changer ตัวนี้ถูกมากด้วย เคยถูกจัดเป็นชุดพร้อมแถมลูกคอลเล็ทหลายๆตัว เกือบจะได้ซื้ออยู่แล้ว ปรากฎว่าสองสามวันก็ขาดขาดตลาด ขาดเป็นครึ่งปีเลย
กลับมาราคาใหม่แพงกว่าเดิมมากและไม่มีแถมลูกคอลเล็ท ตอนนี้เลยเฉยๆ

Code: [Select]
'ToolChange Macro For Bed type tool changer 11/05 Brian Modifyed by JT for JT ATC 12/29/2006
Dim XOffset
Dim YOffset
Dim XTemp
Sub Main()
 
 
OldTool = GetOEMDRO( 1200 ) 'Tool In spindle DRO You must add this to your settings screen
x = GetToolChangeStart ( 0 )
y = GetToolChangeStart ( 1 )
z = GetToolChangeStart ( 2 )
a = GetToolChangeStart ( 3 )
b = GetToolChangeStart ( 4 )
c = GetToolChangeStart ( 5 )
tool = GetSelectedTool()
NewTool = tool
 
'Tool Changer Macro (Bed Type)
MaxToolNum = 14 'Max number off tools for the changer
ToolDown = -4.1856 'Z Pos to Get or drop a tool
ToolUp = -1.5 'Z Height to Rapid from tool to tool
Xoffset = .190 'X Distance from X0
YOffset = 1.933 'Y Distance to tool 14 from Home Y0
 
If NewTool = OldTool Then
Exit Sub
End If
 
 
While NewTool > MaxToolNum Or NewTool < 1
NewTool = Question ("Enter New Tool Number 1 to " & MaxToolNum)
Wend
 
 
Code "M5"
Code "G00 G53 Z" & ToolUp
While IsMoving()
Wend
 
Xtemp = 3 'Make sure tool in front of tool rack
Call MovePos(OldTool)
While IsMoving()
Wend
 
XTemp = 1
Code "G53 X" & XOffset+XTemp 'Go to relese pos.
While IsMoving()
Wend
XTemp = 0
Code "G53 Z" & ToolDown
 
Code "G53 X" & Xpos+XOffset 'Go to park pos.
 
While IsMoving()
Wend
 
 
 
Code "G53 Z" & ToolUp
 
Call MovePos(NewTool)
While IsMoving()
Wend
Code "G53 Z" & ToolDown
 
Code "G53 X" & 3+XOffset
 
While IsMoving()
Wend
 
Code "G53 Z" & ToolUp
Call SetUserDRO( 1200, NewTool )
SetCurrentTool( NewTool )
Code "G43 H" & NewTool
Code "G00 X" & x & " Y" & y 'Move back to where the tool change was prompted
End Sub
 
Sub MovePos(ByVal ToolNumber As Integer)
 
Select Case ToolNumber
Case Is = 1
Xpos = 0
Ypos = 19.500
Case Is = 2
Xpos = 0
Ypos = 18.000
Case Is = 3
Xpos = 0
Ypos = 16.500
Case Is = 4
Xpos = 0
Ypos = 15.000
Case Is = 5
Xpos = 0
Ypos = 13.500
Case Is = 6
Xpos = 0
Ypos = 12.000
Case Is = 7
Xpos = 0
Ypos = 10.500
Case Is = 8
Xpos = 0
Ypos = 9.000
Case Is = 9
Xpos = 0
Ypos = 7.500
Case Is = 10
Xpos = 0
Ypos = 6.000
Case Is = 11
Xpos = 0
Ypos = 4.500
Case Is = 12
Xpos = 0
Ypos = 3.00
Case Is = 13
Xpos = 0
Ypos = 1.500
Case Is = 14
Xpos = 0
Ypos = 0
End Select
 
Code "G53 X" & XPos+XOffset+XTemp & " Y" & YPos+YOffset
End Sub
Main           


รูปภาพเพิ่มเติมครับ

     

     

     

Offline khowjong

  • Newbie
  • *
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 0
  • Posts: 2
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #6 on: February 01, 2009, 04:04:22 PM »
vb code ใส่ตรงไหนอ่ะครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1461
  • -Receive: 3691
  • Posts: 2711
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #7 on: February 01, 2009, 11:50:54 PM »
Save เป็นไฟล์ M6Start.m1s และเก็บไว้ใน

C:\Mach3\macros\Mach3Mill

ครับ

Offline kreang

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 3
  • -Receive: 2
  • Posts: 11
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #8 on: February 21, 2009, 12:41:41 AM »
อยากได้

Offline niranam

  • *Banned*
  • Newbie
  • *
  • Thank You
  • -Given: 69
  • -Receive: 205
  • Posts: 0
  • 089 127 8361
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #9 on: February 21, 2009, 05:23:37 PM »
โห้ ว้าว ว ว   ผมไปอยู่ไหน มาเนี่ย   บัดเจิดเลย   

** เดี๋ยวรอดูของ ของผมก่อน ฮิ ฮิ ฮิ

Offline เล็กซ์อาร์ต

  • The Knowledge Giver
  • Hero Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 624
  • -Receive: 1147
  • Posts: 930
  • Learning & Teach Not Copying
    • http://lexsign.multiply.com/photos/
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #10 on: February 21, 2009, 09:37:26 PM »
ATC แบบนี้ไม่เคยเห็นครับ (เคยเห็นแต่หัวหมุนไปหมุนมาเพื่อเปลี่ยนดอก) งั้นแบบนี้ถ้ามีดอกอยู่ 5 ขนาด ก็ต้องมี Chunk + Collet อีกอย่างละ 5 ด้วยใช่หรือเปล่าครับ
Design By Lexarts  www.diycncthai.com Tel. 082 440 3409  

Offline Golfzaza

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 0
  • Posts: 5
Re: mach 3 Auto tool change
« Reply #11 on: May 17, 2018, 01:37:55 PM »
มีตัวอย่าง macro auto Tool Change ของเครื่องกลึงบ้างมั้ยครับ ขอบคุณมากครับ :) :) :) :)