Author Topic: เครื่อหยุดกระทันหัน แก้ไขอย่างไร  (Read 14204 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kcnc

  • Full Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 469
  • -Receive: 155
  • Posts: 102
...
สงวนไว้สำหรับสมาชิก - Members Pls Login


Offline nookhook

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 674
  • -Receive: 1137
  • Posts: 691
  • http://tourthai108.igetweb.com/index.php
    • [IMG]http://i699.photobucket.com/albums/vv358/nookhook/title_article.gif[/IMG]
 


ใช้ Mach3 หรือปล่าวครับ ผมเคยมีปัญหาเหมือนกัน
http://minicnc.thai-online.net/viewtopic.php?f=13&t=649

ถ้ามีคำถามแตกต่างไป เพิ่มเติมได้ครับ  8)
 

Offline kcnc

  • Full Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 469
  • -Receive: 155
  • Posts: 102
...
สงวนไว้สำหรับสมาชิก - Members Pls Login

Offline kcnc

  • Full Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 469
  • -Receive: 155
  • Posts: 102
 ;D....อยากทราบวิธีการแก้ไขปํญหา ของสมาชิกแต่ละท่าน..นะครับ... ;D
         ที่นอกเหนือจาก.คุณสมภพ แนะนำไว้แล้ว

Offline nookhook

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 674
  • -Receive: 1137
  • Posts: 691
  • http://tourthai108.igetweb.com/index.php
    • [IMG]http://i699.photobucket.com/albums/vv358/nookhook/title_article.gif[/IMG]
;D....อยากทราบวิธีการแก้ไขปํญหา ของสมาชิกแต่ละท่าน..นะครับ... ;D
         ที่นอกเหนือจาก.คุณสมภพ แนะนำไว้แล้ว

ที่เน้นๆคือ การกลับไปที่โฮม ต้องแน่ใจจริงๆว่าถูกจุดเป๊ะๆครับ เพราะการที่ไฟดับ มอเตอร์อาจมีการหลุดสเต็ปด้วย

ขนาดที่บ้านไฟกระสือยังออกอาการ 

(ที่นี่บางวันคนเข้ามาโหลดข้อมูลกันเยอะครับ แต่ไม่ค่อยได้ตั้งกระทู้กัน  อีกซักหน่อยคงมีมากขึ้นเองหรอกครับ)
 

Offline nookhook

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 674
  • -Receive: 1137
  • Posts: 691
  • http://tourthai108.igetweb.com/index.php
    • [IMG]http://i699.photobucket.com/albums/vv358/nookhook/title_article.gif[/IMG]
ขออนุญาติคุณสมภพ ยกวิธีมาให้อ่านกันที่นี่ครับ 8)

โดย สมภพ วันที่ 26 มี.ค. 2009, 11:48
เวลา ตั้งเซ็ตชิ้นงาน ให้หาตำแหน่งอ้างอิง X0 Y0 Z0 บนชิ้นงาน และทำเครื่องหมายไว้ และเป็นตำแหน่ง ที่จะไม่โดยกัดหายไปหลังจากกัดงานผ่านไปแล้ว หรือถ้าไม่มีก็อาจสร้างขึ้นเองบนโต๊ะงานก็ได้ เพื่อว่าจุดๆนี้จะได้ใช้เป็นจุดอ้างอิงในการเซ็ตเครื่อง หากมีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องหยุดเครื่อง หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ตำแหน่งมันเพี้ยนไป เราก็สามารถใช้จุดๆนี้ เซ็ตเครื่องกลับมาที่ x0 y0 z0 ได้อย่างแม่นยำ แล้วกัดงานซ้ำรอยเดิมได้ต่อไปจนเสร็จ



การเริ่มงานกัดต่อจากตำแหน่งที่เคยกัดไว้ สามารถทำได้ถ้าชิ้นงานไม่ได้เคลื่อน และมีจุดอ้างอิงที่ทำไว้
1. เซ็ตตำแหน่งอ้างอิง ที่นิยมใช้ก็เป็น ที่ x0 y0 z0
1.1 ตรวจสอบความถูกต้อง โดย ยกแกน Z ไปที่ระยะปลอดภัย เช่น Z 50 แล้วเซ็ตจุดนั้นเป็น Z 0
1.2 รัน G code ให้เครื่องทำงานจากบรรทัดแรก ไปจนผ่านจุดที่เคยกัดงานไว้เลือกจุดที่มองง่ายชัดเจน แล้วหยุดเครื่องด้วย ปุ่ม Stop
1.3 Jog เลื่อนแกน Z ลงมาที่ชิ้นงาน ดูว่าทาบตำแหน่ง X Y ตรงที่เดิม ไม่ผิดเพี้ยนก็ใช้ได้
1.4 เมื่อแน่ใจ ก็สั้ง GOTO ZERO แล้วเซ็ตค่า Z 0 ที่ถูกต้องจากจุดอ้างอิงเดิม

2. ที่หน้าต่าง มัค3 เอาเม้าคลิ้กจอที่แสดง G Code จากหน้าจอสีทึบๆ ก็จะสว่างขึ้น
3. สกอลเม้า เลื่อนบรรทัดไปที่บรรทัดที่หยุดงานไว้ครั้งก่อน ถ้าจำบรรทัดได้ และควรเผื่อให้เริ่มก่อนซักเล็กน้อย ถ้าจำไม่ได้ก็ สังเกตุที่จอ display ด้านขวา เอา
4. กดปุ่ม SET NEXT LINE จอหน้าต่าง G code จะมืดลง
5. กดปุ่ม RUN FROM HERE จะเห็นหน้าต่าง G code รันตั้งแต่บรรทัดแรกจนไปหยุดที่ บรรทัดที่เราเลือกไว้ โดยที่เครื่องไม่ขยับ
6. กด CYCLE STRRT เพื่อทำงานต่อ จะมีหน้าต่าง Preparation Positioning ขึ้นมา เพื่อยืนยันตำแหน่ง X Y Z ก่อนที่จะเริ่มกัดในบรรทัดที่เราเลือก ลองไล่ดูซักหน่อยก็ดีครับ กันพลาด :06 ก็กด OK
7. เครื่องจะเลื่อนแกนไปตรงนั้น แล้วเริ่มขุดต่อ

ไม่มีรูปครับ จินตนาการเอาแลวกันครับ
 

Offline ZNZ2009

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 2523
  • -Receive: 1886
  • Posts: 1322
  • Money can't buy!
    • http://s886.photobucket.com/albums/ac65/wiwatto2005/?start=40
ที่เน้นๆคือ การกลับไปที่โฮม ต้องแน่ใจจริงๆว่าถูกจุดเป๊ะๆครับ เพราะการที่ไฟดับ มอเตอร์อาจมีการหลุดสเต็ปด้วย
ขนาดที่บ้านไฟกระสือยังออกอาการ 

ที่เน้นๆคือ การกลับไปที่โฮม ผมเข้าใจความหมายของการแก้ปัญหาตรงนี้ครับ
 (จาก  Link http://minicnc.thai-online.net/viewtopic.php?f=13&t=649  และ คำตอบของคุณนกฮูก)

เพียงแต่สังสัยต่อ แค่นั้นว่า หาก เริ่ม ที่ Home ทุกครั้ง กับ
งานที่ Simmulation แล้วใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เหลืองานอีก 15 นาที ก็จะเสร็จงานแล้ว
ออกไปหากาแฟดื่มกลับมา เกิดไฟดับ, UPS หรือ ฺBattery Backup ไม่ทำงาน Out of Step ดอกหัก.......

เมื่อเริ่มต้นกับงานใหม่ที่    HOME (Not Sweet Home)
จะทำอย่างไรกลับสู่งานที่คงเหลืออยู่เร็วที่สุด แม่นยำที่สุด ครับ (เมื่อนึกถึงงานละเอียดแบบ PCB)

จึงไม่ทราบว่าใน
- Program Mach3  มี Function ที่ Save หรือ Record งานที่กำลังเดินอญู่บ้างไหมครับ
- เปนไปได้ไม๊ครับ หากมีผู้สามารถเขียน Script เพิ่มเติม ให้ มี Save,Rrestore งานสุดท้ายก่อน เกิดเหตุ (ถามนะครับ ทำไม่เปน ครับ)
- หวังว่าใช้การกล้อง Webcam ถ่าย VDO หน้าจอการทำงานของ  Mach3 คงไม่ไช่วีธีที่ดีนะครับ
- หรือมีแค่วีธีของคุณสมภพ จริงๆ  ;D
I'm not perfect by any means

Offline nookhook

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 674
  • -Receive: 1137
  • Posts: 691
  • http://tourthai108.igetweb.com/index.php
    • [IMG]http://i699.photobucket.com/albums/vv358/nookhook/title_article.gif[/IMG]
ที่คุณสมภพบอกมาเป็นวิธีที่เรียงลำดับได้เป็นขั้นตอนเลยครับ ผมก็ทำตามนี้ 8)

Tip ที่เพิ่มเติมอีกคือ เมื่อ เซ็ททุกแกนเป็นศูนย์ที่ตำแหน่งโฮมในมัคทรีแล้ว  ให้ยกดอกกัดขึ้นสูงพ้นชิ้นงาน  แล้วกดยืนยัน ตำแหน่งที่จะให้เริ่มกัดงานครับ (จากที่เกิดเหตุแต่ไม่ไช่เริ่มใหม่จากต้นนะครับ)

เหตุผลคือดอกกัดจะลากจาก Z 0  ไปโดนชิ้นงานหรือที่ล็อคชิ้นงานครับ
แต่ถ้ายกขึ้นแล้วเช่นยกไป 20mm   พอกดยืนยันตำแหน่งที่ให้กัดงานใหม่
แกน Z ก็จะวิ่งจาก โฮม Z 20mm  , X 0 , Y 0  ไปยังที่กำหนดไว้ครับ



 

Offline ZNZ2009

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 2523
  • -Receive: 1886
  • Posts: 1322
  • Money can't buy!
    • http://s886.photobucket.com/albums/ac65/wiwatto2005/?start=40

1."ที่คุณสมภพบอกมาเป็นวิธีที่เรียงลำดับได้เป็นขั้นตอนเลยครับ ผมก็ทำตามนี้ 8)"

 ผมขอบคุณมากๆครับ คุณนกฮูก

และ การรู้เรื่องคำลั่งของ G Code ก็เปนตัวแปรที่สำคัญด้วย ถูกไหมครับ?
ผมฟันธงได้หรือเปล่าครับ ว่าเป็นวิธีเดียวที่ดีที่สุดในขณะนี้  ;D
และใน Mach3  ไม่มี Function ที่ต้องการ ในการแก้ปัญหานี้  :D
ส่วนเรื่อง เขียน Script เพิ่มเติมอาจจะไม่ได้จริงๆ  :D

I'm not perfect by any means

Offline kcnc

  • Full Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 469
  • -Receive: 155
  • Posts: 102
ผมขอบคุณมากๆครับ คุณนกฮูก ที่ช่วยหาคำตอบให้ครับ

Offline ZNZ2009

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 2523
  • -Receive: 1886
  • Posts: 1322
  • Money can't buy!
    • http://s886.photobucket.com/albums/ac65/wiwatto2005/?start=40
ผมฟันธงได้หรือเปล่าครับเนี่ย ว่ามีแค่นี้จริงๆ
 :o :o :o
I'm not perfect by any means

Offline kcnc

  • Full Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 469
  • -Receive: 155
  • Posts: 102
...
สงวนไว้สำหรับสมาชิก - Members Pls Login

Offline nookhook

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 674
  • -Receive: 1137
  • Posts: 691
  • http://tourthai108.igetweb.com/index.php
    • [IMG]http://i699.photobucket.com/albums/vv358/nookhook/title_article.gif[/IMG]
น่านนะซิครับ :o ;D

อีกอย่างหนึ่งคือรีบแจ้งการไฟฟ้าเรื่องไฟดับบ่อยๆก่อนครับ ;D
 

Offline jck2127

  • Sr. Member
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 131
  • -Receive: 399
  • Posts: 274
ที่ผมเคยใช้นะครับ มันจะมีอยู่ 2 กรณี
     กรณี 1 คือเราหยุดมันเองโดยการกด ESC หรือ E-Stop
    กรณี 2 คือไฟดับ
ทั้ง 2 กรณีผมจะใช้วิธีเหมือนกันตอนที่จะ run เครื่องต่อ แต่เครื่องคอมพ์ต้องมี UPS

ผมดูว่าเวลาเครื่องหยุดอยู่ที่ Line เท่าไหร่ ก็พิมพ์ไปแต่ผมจะย้อนหลังไปสัก 10 Line
แล้วก็กดปุ่ม Run From Here แต่ที่ต้องระวังก็คือ X0 Y0 Z0 ของเราอยู่ที่ตำแหน่งเดิมหรือป่าว
ผมจะเจอในกรณีที่ 2 ว่าเวลาไฟดับแล้วเปิดเครื่องใหม่ X0 Y0 Z0 จะไม่ใช่ตำแหน่งเดิม
เพราะเมื่อเราเซ็ตอะไรไว้ใน Mach3 เมื่อปิดโปรแกรมมันจะขึ้น Fixture changed

ถ้าเรากด Yes โปรแกรม Mach3 จะจดจำค่าที่เราเซ็ตไว้ในปัจจุบัน
แต่ถ้ากด No โปรแกรม Mach3 จะไม่จดจำค่าที่เราเซ็ตไว้ในปัจจุบัน แต่จะจำค่าที่เคยเซ็ตไปก่อนหน้านี้
ดังนั้นถ้าเป็นกรณีที่ 2 ก็ต้องคงเช็ค X0 Y0 Z0 ด้วย (ไม่ทราบว่าใครเคยลองวิธีแบบนี้บ้างป่าว)
J-ArtTech by Jatuphol / Tel : 085-7000704 / Line ID : jck2127
www.facebook.com/J.ArtTech

Offline nookhook

  • Moderator.
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 674
  • -Receive: 1137
  • Posts: 691
  • http://tourthai108.igetweb.com/index.php
    • [IMG]http://i699.photobucket.com/albums/vv358/nookhook/title_article.gif[/IMG]
ทั้งสองกรณี ควรเช็ต z0x0y0 ด้วยครับ ถ้ามี UPS โปรแกรมยังคงเดินเลยต่อไปเกินหน้างานที่สดุด

ยกตัวอย่างของผม กด e stop ทันก่อนดอกกัดหักซะอีก แล้วเริ่มเดินใหม่ หารู้ไม่ว่าตอนนั้นดอกกัดได้เบี่ยงตัวไปนิดหน่อยแล้ว
เท่ากับว่าตำแหน่งที่ควรเป็นไม่อยู่ตรงที่เดิมครับ

ถ้าดอกกัดไม่หักผมก็ใช้วีธีปิดไดรว์ ๆปั๊บ แรงดอกกัดก็งัดมาที่เดิมได้ แต่ไม่ดีหรอกครับมันไม่แน่นอน

ใช้การเช็ท z0x0y0 แล้วใช้เม้าท์เลื่อนดูตำแหน่งที่จะกัดงานซ้ำใหม่ > ยกดอกกัดขึ้น > run from here > OK new start

สำหรับเครื่องแบบมินิ อุปกรณ์ก็มินิ  เกิดปัญหาบ่อยๆ ก็ชำนาญไปเองครับ  อันนี้ คอนเฟิร์ม