Author Topic: ตั้งค่า Z ให้โดยอัตโนมัติ (Auto Tool Zero)  (Read 13539 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
Coming Soon!! มีของดีต้องแจกกัน

ขจัดปัญหาตำแหน่ง x, y ไปแล้วด้วยการใช้กล้องเว็บแคม
คราวนี้เป็นทีของแกน z บ้างละ

     


วีระศักดิ์ ;D

Offline solosoft

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 28
ปูเสื่อนอนรอ คิวที่ 1

Offline djsnk

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 8
วิธีติดตั้งขอรูปประกอบ
« Reply #2 on: November 16, 2008, 05:49:47 PM »
ใช้ Limit Switch เลือกซื้อยังไงครับ

Offline somphop

  • Full Member
  • ***
  • Posts: 118
ไอเดียแจ่มครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
ใช้ Limit Switch เลือกซื้อยังไงครับ

ที่เห็นก้านยาวๆตัวสีดำดูดี และมี mark สีดำเพื่อจะให้ดอกกัดแตะตรงนี้ทุกครั้ง ตามหลักการแล้วน่าจะ ok แต่ใช้จริงไม่ได้เรื่อง ทั้งนี้เป็นเพราะปัจจัยหลายประการที่ทำให้การตอบสนองไม่แน่นอนเช่น กดแล้วทำให้ฐานลองที่เป็นเหล็กกระดกบ้างเพราะสปริงแข็งไปนิดหนึง ที่สำคัญคือกลไกการดีดของสปริงภายในตอบสนองไม่แน่นอน จึงได้ผลไม่แน่นอน

หลังจากมีประสบการณ์จากตัวแรก ก็คิดอยู่นานว่าจะหาอะไรมีแทนโดยที่ไม่มีกลไกอะไรซับซ้อน นี้เลยครับ ตัวเหลืองด้านหน้าเป็นรีเลย์ตัวละ 10 บาท ใช้ตะไบเล็บเปิดฝาด้านบนออก ให้ผลเที่ยงจริงๆ-เที่ยงจริงๆ 8)

ใครเดาได้บ้างว่าทำไมผมไม่ใช้ PCB เหมือนคนอื่น ???

วีระศักดิ์ ;D

PS. การติดตั้งและใช้งาน ขอเวลาอีกนิดครับ ช่วงนี้ยังไม่มีโอกาสกลับเข้าไปที่ห้องซีเอ็นซี (my cnc room)เพื่อรวบรวมข้อมูล เพราะต้องส่างงานอย่างอื่นอยู่
« Last Edit: November 18, 2008, 11:47:58 PM by Weerasak »

Offline เล็กซ์อาร์ต

  • The Knowledge Giver
  • Hero Member
  • ***
  • Posts: 929
  • Learning & Teach Not Copying
    • http://lexsign.multiply.com/photos/
ไปเจอ z zero set ครับ http://www.cnczone.com/forums/showthread.php?t=36099&page=18 ที่ คห 35 เป็นคำสั่ง G code แล้วก็มีอีกตัว เป็นส่วนของฮาร์ดแวร์ หลักการทำงานแบบย่อๆ เพราะถ้าจะอ่านคงยาวมาก หลายหน้า ดังนี้ครับ

 - ซอฟต์แวร์ มีชุดคำสั่งให้ดอกกัด เพื่อไปแตะกับเพลต
 - ชุดฮาร์ดแวร์ มีเพลตเป็นตัวเช็ค (มีวงจรออปโต้ทางด้านอินพุท) ตำแหน่งของดอกกัด (ที่โครงลงกราวนด์ไว้) เมื่อดอกกัดสัมผัสกันแพลตจะเซต ตำแหน่ง 0 ให้แกน z





 เพราะได้เห็นน่าจะแม่นยำกว่าแบบสวิตซ์น่ะครับ  :D
Design By Lexarts  www.diycncthai.com Tel. 082 440 3409  

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
ถูกต้องแล้วครับ touch plate มีความแม่นยำกว่าสวิตซ์และใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะว่าจัดทำได้ง่ายเช่นใช้ pcb, อลูมิเนียมแผ่นและมีฉนวนรองอยู่ด้านล่าง

แต่ี่ว่าการใช้ touch plate จะต้องต่อวงจรแบบ NO (normally open) ซึ่งมีความเสี่ยงในกรณีที่สายที่เชื่อมวงจรขาด ลองคิดดูเวลาเราสั่งให้ mach3 เคลื่อนดอกกัดมาแตะ touch plate ขณะที่วงจรเปิดอยู่ตลอดเวลา คือกรณีสายไฟขาด มันก็จะกดลงบนของแข็งทำให้ดอกกัดหักหรือเครื่องเสียหายครับ ซึ่งมือเราต้องไวพอในการตบ E-Stop เพื่อให้เครื่องหยุด

วิธีใช้ touch plate ให้ปลอยภัยขึ้นคือยก touch plate แตะดอกหนึ่งครั้งเสมอ เพื่อตรวจว่าการเชื่อมต่อยังสมบูรณ์อยู่

วิธีที่ปลอดภัยและสะดวกคือ ต่อวงจรแบบ NC (normally close) ซึ่งปกติจะทำให้มีกระแสไหลวนอยู่ในวงจรอยู่ก่อน เมื่อเรารันคำส่ง auto tool zero โปรแกรมจะตรวจสถานะอินพุทว่าพร้อมหรือยัง หากมีสายไฟขาดที่ใดอยู่ก่อนแล้วมันก็จะไม่ทำงาน
$txtvariable

Offline the_kop

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 189
เราต้องต่อสายอีกด้านเข้าที่ LPT port หรือเปล่าครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
ครับ อีกด้านหนึ่งต้องต่อเป็นขาอินพุทให้ Mach3 ผ่านทาง parallel port ครับ

Offline the_kop

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 189
เข้าที่ signal probe หรือเปล่า และต้องเช็ตที่โปรแกรมตรงไหนบ้างครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
เข้าที่ signal probe หรือเปล่า และต้องเช็ตที่โปรแกรมตรงไหนบ้างครับ
จริงๆเป็นอินพุทไหนก็ได้ที่ว่าง แล้วต้องฝังสคริปต์เข้าไปกับปุ่มบนสกรีน
ผมขอติดในรายละเอียดไว้ก่อน พรุ่งนี้หรือว่ามะรืน จะนำขั้นตอนมาฝาก

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
ขอโทษที่ให้คอยนาน
เสร็จแล้วครับวีดีโอ ติชมกันได้ครับ มีหลายจุดฟังดูแล้วอาจจะงง เช่นแกน Z ขยับทีละนิด ที่จริงควรจะพูดว่าแกน Z ขยับลงอย่างช้าๆ

แล้วการออกเสียง button ลิ้นพันเป็น bottom ซึ่งแปลว่าก้น
แต่พอช่วงหลังก็แก้ตัวได้เป็น button อีกที

หวังว่าวีดีโอนี้น่าจะเป็นประโยนช์กับหลายๆท่านนะครับ

$txtvariable
« Last Edit: May 19, 2009, 12:50:56 AM by Weerasak »

Offline kaew-SRC

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 5
ขอบคุณ...ครับ

Offline CADAREE

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 12

Offline tawat_xv

  • Moderator.
  • Sr. Member
  • *****
  • Posts: 276
  • 081 346-3201
    • www.facebook.com/tawatxv
สวัสดีครับพี่   ;D ;D ;D

ขอถามนอกเรื่องหน่อยครับ  พี่ใช้โปรแกรมอะไรทำวีดีโอแบบนี้ อะครับ

ผมว่ามันเป็นวิธีการที่สื่อได้ดีมากเลย  เผื่อจะหัดทำแล้วจะหาเรื่องมาโพสบ้าง

มันจะง่ายกว่าบอกที่ละขั้นตอน เพราะบางครั้งผมไม่สามารถเรียบเรียงสิ่งที่ทำแปลงเป็นภาษาเขียนได้

ขอบคุณครับพี่
 ;D ;D ;D

 

รับสร้าง รับซ่อม จำหน่ายอุปกรณ์ สำหรับงานมินิซีเอ็นซี
ยินดีให้คำปรึกษา สนใจโทร 081-346 3201 ธวัชชัย