Author Topic: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw  (Read 8630 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline dynamic

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 8
  • -Receive: 55
  • Posts: 39
ใช้ขับ driverเช่น vextx    หรือdriverที่รับสัญญาน input  cw+-  ccw+-

Offline dynamic

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 8
  • -Receive: 55
  • Posts: 39
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #1 on: February 24, 2009, 08:39:19 AM »
ใช้ขับ driverเช่น vextx    หรือdriverที่รับสัญญาน input  cw+-  ccw+-

copy มาจากของ NECTEC ครับ

Offline Error

  • Newbie
  • *
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 3
  • Posts: 2
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #2 on: July 13, 2009, 02:00:36 AM »
ใช้ขับ driverเช่น vextx    หรือdriverที่รับสัญญาน input  cw+-  ccw+-

copy มาจากของ NECTEC ครับ

มองไม่เห็นไฟล์แนบ ครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1455
  • -Receive: 3654
  • Posts: 2669
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #3 on: September 03, 2009, 11:02:52 AM »
มีเพื่อนสมาชิกจากพิษณุโลกสอบถามมา ว่าผมใช้วงจรแบบไหนแปลง step/dir ไปเป็น cw/ccw
นี้เลยครับ ง่ายและถูกใช้ไอซีตัวเดียว
...
สงวนไว้สำหรับสมาชิก - Members Pls Login


อนึ่งการต่อวงจรอินพุทแบบดิบๆตรงๆเช่นนี้ควรจะมีวงจร RC filter เล็กๆดักสัญญาณรบกวนก่อนเข้าเกทเสมอ รวมทั้งควรจะมี C coupling ที่ VCC-GND ด้วยครับ

Offline crazybugs

  • Newbie
  • *
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 1
  • Posts: 2
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #4 on: November 19, 2010, 10:29:05 PM »
ขอบคุณครับ

Offline pongthep

  • Full Member
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 49
  • Posts: 90
  • SmartCNCs Economic CNC and Equipments
    • Economic CNC and Equipments
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #5 on: December 21, 2010, 03:00:35 PM »
ขอบคุณมากครับ
Think Difference and more creativity with CNC Technology.

Offline Black_Hero

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 1
  • Posts: 6
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #6 on: January 27, 2012, 11:22:13 PM »
 :othank you

Offline Black_Hero

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 1
  • Posts: 6
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #7 on: January 27, 2012, 11:39:45 PM »
พี่weerasak ใช้ICเบอรื์ะไรครับ        อ             

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Thank You
  • -Given: 1455
  • -Receive: 3654
  • Posts: 2669
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #8 on: January 28, 2012, 07:48:01 AM »
ใช้เบอร์ 74LS00, 74HCT00 เป็น nand gate พื้นฐานครับ

Offline chattaei

  • Newbie
  • *
  • Thank You
  • -Given: 2
  • -Receive: 0
  • Posts: 2
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #9 on: February 13, 2012, 12:48:55 AM »
ขอบคุณครับ

Offline tasana

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 21
  • -Receive: 11
  • Posts: 8
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #10 on: May 13, 2013, 08:08:19 AM »
ขอบคุณครับ กำลังหาพอดี

Offline siridat

  • Newbie
  • *
  • Thank You
  • -Given: 0
  • -Receive: 0
  • Posts: 1
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #11 on: July 09, 2013, 09:42:03 PM »
ทำไมมองไม่เห็นครับ

Offline kamwait

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 9
  • -Receive: 8
  • Posts: 23
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #12 on: July 10, 2013, 08:11:06 AM »
มีเพื่อนสมาชิกจากพิษณุโลกสอบถามมา ว่าผมใช้วงจรแบบไหนแปลง step/dir ไปเป็น cw/ccw
นี้เลยครับ ง่ายและถูกใช้ไอซีตัวเดียว 
อนึ่งการต่อวงจรอินพุทแบบดิบๆตรงๆเช่นนี้ควรจะมีวงจร RC filter เล็กๆดักสัญญาณรบกวนก่อนเข้าเกทเสมอ รวมทั้งควรจะมี C coupling ที่ VCC-GND ด้วยครับ

ถ้าเป็น IC TTL อย่าลืมต่อ R 10K Pull Up ขา input และ output ด้วยนะครับ
ส่วน Cmos ไม่ค่อยแน่ใจเพราะไม่ค่อยได้ใช้

Offline jongza

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 8
  • -Receive: 0
  • Posts: 3
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #13 on: December 14, 2013, 06:16:29 AM »
มาเก็บข้อมูลครับ

Offline jongza

  • Jr. Member
  • **
  • Thank You
  • -Given: 8
  • -Receive: 0
  • Posts: 3
Re: แปลงสัญญานจาก step,dir เป็น cw,ccw
« Reply #14 on: December 14, 2013, 09:19:53 PM »
ผมสงสัยว่าสัญญาณ step/dir  ก่อนที่จะเอาเข้าวงจรแปลงสัญญาณเป็น CW CCW มาจากตรงไหนครับ เอามาจากพอตพาราเลียวโดยตรงเลยเหรอว่าต้องผ่านวงจร อินเตอร์เฟตมาก่อนหรือเปล่าวครับ