Author Topic: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle  (Read 7760 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
ต่อสายตามรูป แต่ยังตั้งโปรแกรมไม่เป็น

เท่าที่หาอ่านดู หลายท่านแนะนำให้เข้าไปตั้ง  ที่เอ้าท์พุท

แต่ยังไม่สำเร็จ

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #1 on: February 23, 2009, 11:46:42 AM »
ต่อสายตามรูป แต่ยังตั้งโปรแกรมไม่เป็น

เท่าที่หาอ่านดู หลายท่านแนะนำให้เข้าไปตั้ง  ที่เอ้าท์พุท

แต่ยังไม่สำเร็จ

http://www.perfspot.com/editpic.asp

Offline somphop

  • Full Member
  • ***
  • Posts: 118
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #2 on: February 23, 2009, 02:05:05 PM »
ไม่เห็นรูปเลย แนะนำไม่ถูก
 ถ้าได้เอ้าพุตจากบอร์ดแล้ว เอาไปขับ SSL   มันก็น่าจะใช้งาน ปิดเปิดสปินเดิ้ลจาก จีโค้ด ได้แล้วนา

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #3 on: February 23, 2009, 07:53:09 PM »
ไม่เห็นรูปเลย แนะนำไม่ถูก
 ถ้าได้เอ้าพุตจากบอร์ดแล้ว เอาไปขับ SSL   มันก็น่าจะใช้งาน ปิดเปิดสปินเดิ้ลจาก จีโค้ด ได้แล้วนา





edit: อัปรูปให้ครับ
วิธีการโพลส์รูป คลิกที่นี้ครับ
http://www.cncroom.com/forum/index.php/topic,16.0.html
« Last Edit: February 23, 2009, 08:26:22 PM by Weerasak »

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #4 on: February 23, 2009, 08:36:15 PM »
ในรูปแปลกนะที่ใช้ปลั๊กอังกฤษ

ตามรูปประกอบด้วย router, switch, solid state relay และก็ dimmer หรือ filter ไม่แน่ใจ

วงจรไฟต่ำจะอยู่ที่บอร์ด hobby cnc ขับ LED ในตัว SSR

วงจรไฟสูงอยู่ที่ switch, plug, SSR, dimmer, router

ตรงนี้ควร SSR ประเภทที่จุดเฟสที่ศูนย์องศา (zero cross) ครับ
ไฟจะได้ไม่รบกวนระบบควบคุมครับ

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #5 on: February 24, 2009, 09:02:07 AM »
Quote
ตรงนี้ควร SSR ประเภทที่จุดเฟสที่ศูนย์องศา (zero cross) ครับ
ไฟจะได้ไม่รบกวนระบบควบคุมครับ

มีข้อสังเกตุ (ดู) เวลาซื้อไหมครับ ช่วยขยายความให้หน่อยครับ
« Last Edit: February 24, 2009, 10:42:22 AM by Weerasak »

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #6 on: February 24, 2009, 09:59:38 AM »
1.  ต่อสาย + จากช่อง 13 เข้า ssr +
2.  ต่อสาย - จากช่อง GND เข้า ssr -
3.  ต่อ 220 v.  N เข้าเร้าท์เตอร์  ,  L เข้า ssr ขา 1
4.  ออก ssr ขา 2 เข้าเร้าท์เตอร์อีกเส้น
5.  เปิดโปรแกรม Mach 3 cnc Controller
6.  ไปที่ Config เลือก Ports and pins
7.  เลือก Output signals
ในส่วนนี้ถูกไหมครับ
แล้วการกำหนดค่าทำอย่างไร มีตัวอย่างไหมครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #7 on: February 24, 2009, 10:44:36 AM »
บนตัว SSR หรือใน datasheet จะเขียนคำว่า zero-cross ไว้ครับ

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #8 on: February 24, 2009, 01:53:09 PM »
แล้วการกำหนดค่าทำอย่างไร มีตัวอย่างไหมครับ

แบบปิด-เปิด ธรรมดา :)

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #9 on: February 24, 2009, 02:49:06 PM »
แล้วการกำหนดค่าทำอย่างไร มีตัวอย่างไหมครับ

แบบปิด-เปิด ธรรมดา :)
คุณ WEERASAK
ช่วยชี้แนวทางให้หน่อยครับ
หมดหนทางจริงๆ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #10 on: February 24, 2009, 04:35:00 PM »
ได้ครับ เดี๋ยวจะลองหา datasheet ของบอร์ดนี้แล้วมาตอบนะครับ ว่าแต่ว่า มีอุปกรณ์อะไรบ้างแล้วครับ หรือมีทุกอย่างตามรูป

มอเตอร์กี่วัตต์ครับ?
มี SSR หรือยัง?
ใช้ที่บ้่านใช่มั่ยครับ (ไม่มีไฟรบกวน)?

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #11 on: February 24, 2009, 05:15:33 PM »
พอดีไป search มาแล้วเจอ ของคุณ Cletus Berkeley ทำไว้ ซึ่งถ้าให้ผมวาดก็คงออกมาแบบเดียวกัน

     

ตามรูปเป็นการต่อแบบ active low ซึ่งผ่าน LED ภายในไปยังขา 1, 14, 16 ของ parallel port

     
ตามรูปด้านบน ขา 1, 14, 16 ถูกเลือกเป็น output1,2,3

     
ตามรูปด้านบนในกรอบสีแดงเป็นการเลือกให้ output 1 ควบคุม spindle

หมายเหตุ กระทู้นี้ยังไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้อง 100% เพราะรีบที่จะออกเดินทาง และหา datasheet ของ hobbycnc ไม่เจอ เลยไม่แน่ใจว่ามี terminal อะไรให้ต่อบ้าง แต่เข้าใจว่าน่่าจะมีจุดให้ต่อ pin 1, 14, 16

แล้วค่อยกลับมา edit ใหม่หากพบเข้าผิดพลาด

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #12 on: February 26, 2009, 07:15:17 PM »
ขอถามต่อครับ ผมเอารูปมาลงไว้ด้านบน รูปนี้ต่อเหมือน หรือต่างจากของคุณ WEERASAK หรือเปล่าครับ

Offline Weerasak

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2599
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #13 on: February 26, 2009, 09:53:57 PM »
​ตามวงจรที่เขียนโดยคุณ Cletus Berkeley เป็นวงจรมาตรฐานครับ ซึ่งเป็นการต่อแบบ sink กล่าวคือดึงกระแสเข้าตัวชิป

ซึ่งปกติการดึงกระแสเข้าแบบ sink in สำหรับเซมิคอนดักเตอร์แบบ npn จะดีกว่าแบบ source out ในแง่ของการนำกระแส

วงจรต่อและใช้อยู่ก็เป็นแบบเดียวกับที่ Cletus Berkeley เขียน

ส่วนการ sink หลอด LED เข้ากับเอาพุทพินไหน คุณ tongtang ก็เลือกได้ตามที่ปรากฎที่ขอบด้านล่างของรูปที่สองคือ 2-9, 1, 14, 16, 17 โดยกำหนด output #n ให้ตรงกับที่เราต่อใช้ ซึ่งผมมั่นใจว่าบน terminal ของบอร์ด hobby ต้องมีให้อย่างแน่นอน

จากนั้นที่รูปถัดไปที่วงสี่เหลี่ยมแดงก็เลือก output# ตรงกันตามที่เรา mapping เอาไว้

Offline tongtang

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 11
Re: ใช้ Mach3 + บรอด Hobby จะต่อคุม spindle
« Reply #14 on: February 27, 2009, 09:17:43 PM »
1.  จุดต่อ บนเทอร์มินอล ของ ฮอบบี้ ไม่มี 1 , 14 , 16 จะต้องบัดกรีจากแผ่นบรอด ใช่หรือเปล่าครับ
2.  -  +  VCC 5V.  ต้องเอากระแสไฟมาจากเพาว์เวอร์ซัพพราย ใช่หรือเปล่าครับ
3.  ตัว ความต้านทาน 2.2 k  ต้องระบุขนาดที่จะซื้อหรือเปล่าครับ เห็นบางทีมีขนาดไม่เท่ากัน